4 เรื่องทำก่อนเมื่อ "หน้าแพ้ครีม" ป้องกันไว้ก่อนสายเกินแก้


Untitle 22:12
แพ้ครีมทำไงดี?

"ปัญหาหน้าแพ้ครีม" สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ผิวแพ้ง่ายหรือแข็งแรง วันรุ่นหรือผู้ใหญ่ ก็สามารถแพ้ครีมได้ทั้งนั้น เพียงแต่อาการแพ้เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ทำให้อาการแตกต่างกันออกไป วันนี้ผมมีวิธีรับมืออาการแพ้ครีมเบื้องต้นมาฝากครับ1. หยุดใช้ครีมตัวปัญหา

แน่นอนครับ ถ้าอยากลดอาการแพ้ครีมลง สิ่งแรกที่ต้องทำคือ "หยุดใช้ครีมตัวปัญหาทันที" ไม่ว่ามันจะแพงแค่ไหน ชื่อดังแค่ไหนก็ตาม และจะให้ดีควรหยุดทาครีมบำรุง และงดแต่งหน้าร่วมด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิวที่อาจเกิดขึ้น ควรพักหน้าอย่างน้อยสัก 1 สัปดาห์ เพื่อให้อาการแพ้เบาบางลงครับ

2. ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์อ่อนโยน

เมื่อเราหยุดใช้ครีมตัวปัญหาแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ ให้ ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน เพื่อบรรเทาอาการแพ้ที่เกิดขึ้น หรือถ้าใครรู้สึกแสบหน้ามาก สามารถล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าแทนได้ วิธีนี้ช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้เป็นอย่างดีครับ ส่วนใครยังไม่รู้ว่า ควรใช้โฟมล้างหน้าตัวไหนล้างหน้าดี ดูเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ครับ [รวม 5 โฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวแพ้ง่าย เป็นสิวผด]

หน้าแพ้ครีม อย่าบีบสิว

3. อย่ารบกวนผิวหน้า

เมื่อผิวหน้าเกิดอาการแพ้ สิ่งที่ไม่ควรทำคือ "การรบกวนผิวหน้า" ไม่ว่าจะเป็นการบีบ แกะ สิว , การมาส์กหน้า หรือเอาผงขัดหน้าสมุนไพรมาทาเพื่อลดผดผื่นหรืออาการแพ้ มันไม่ใช่วิธีที่ดี อาจทำให้อาการแพ้ลุกลามมากขึ้น

ส่วนการมาส์กหน้าด้วยไข่ขาว ที่บอกว่าช่วยดูดสารพิษ ลดอาการแพ้ได้ ส่วนตัวผมมองว่าไม่ควรทำ จริงอยู่ที่หลายคนบอกว่าทำแล้วดีขึ้น ช่วยลดผดผื่นที่เกิดขึ้นได้ แต่หลายคนลองทำกลับแพ้หนักกว่าเดิมก็มี ดีที่สุดผมว่า อย่าไปรบกวนผิวหน้าเลยครับ ให้มันได้หยุดหายใจบ้าง

4. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ถ้าอาการแพ้ครีมของเราไม่รุนแรงมาก การพักหน้า ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์อ่อนโยน และการหยุดรบกวนผิว อาจช่วยให้ปัญหาแพ้ครีมหายเองได้ แต่ถ้าลองทำแล้วยังไม่ดีขึ้น หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาครับ เพราะบางครั้งการลองผิดลองถูก อาจทำให้อาการแพ้บานปลายมากขึ้น ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปรักษาที่ไหนดี ผมแนะนำที่นี่ครับ [แนะนำโรงพยาบาลรักษาสิวยอดนิยม รักษาดี ไม่เลี้ยงไข้]

หรือถ้าใครไม่อยากไปหาหมอ อย่างน้อยควรไปปรึกษาเภสัชกรใกล้บ้าน ให้เภสัชแนะนำยาทาหรือยากินเพื่อบรรเทาอาการแพ้ที่เกิดขึ้นครับ

ครีมไม่ว่าจะถูกหรือแพง ชื่อดังหรือแบรนด์น้องใหม่ ถ้าเราแพ้ส่วนผสมที่อยู่ในครีม ก็มีสิทธิ์แพ้ครีมตัวนั้นได้เช่นกัน สิ่งที่พอทำได้คือ ควรทดสอบอาการแพ้ครีมเบื้องต้นก่อนใช้จริงทุกครั้ง เสียเวลาทดสอบไม่นาน แต่สามารถช่วยป้องกันปัญหาแพ้ครีมได้ ผมว่า...คุ้มที่จะรอครับ


วิธีทดสอบอาการแพ้ครีมเบื้องต้นShare this

Related Posts

Previous
Next Post »